Trà chiều phong cách Anh

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Có dịp ghé nước Anh, bạn nhất định phải thử đi thưởng thức trà chiều vì nó là một phần quan trọng trong văn hoá ẩm thực của nước này.

There are few hours in life more agreeable than the hour dedicated to the ceremony known as afternoon tea.

Phần lớn các khách sạn 5 sao hoặc các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Anh đều có phục vụ trà chiều với bánh mì sandwich, bánh ngọt như tart, mousse, bánh scones, mứt dâu, bơ và clotted cream với trà và sữa tươi. Ở Saigon, các khách sạn lớn như Sheraton, Park Hyatt cũng có nhưng mình chưa thử. Mình chỉ biết là nếu ở nhà có bình trà, tách trà, vài gói trà và 1 baker thì trà chiều tại gia là khả thi 😄

Công thức này mình đã thử nghiệm theo sách Royal Teas sưu tầm từ cung điện Buckingham. Đừng ngạc nhiên khi đọc công thức làm mứt dâu này nha. Nấu ăn cho nữ hoàng nó phải cầu kỳ, kiểu cách tí 🤓

Mứt dâu:

  • 675g đường cát
  • 675g dâu tây hơi chín tới
  • 1/2 quả chanh vàng

Dâu tây bỏ cuống xóc với đường đậy kín ít nhất 24 giờ để dâu ra nước và đường tan.

Sau khi ngâm dâu, trộn nước cốt chanh, đun cho sôi từ từ rồi nấu liu riu thêm 5 phút. Để nguội bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh thêm 48 giờ. Cuối cùng đun sôi thêm 10-15 phút cho đến khi nước đường đạt 104 độ C. Để hơi nguội, vớt bọt và cho vào lọ sạch rồi đậy nắp lọ ngay lập tức

Ghi chú:

Sách bảo để ở nhiệt độ phòng nhưng mình cho dâu vào ngăn mát tủ lạnh vì e là với thời tiết nắng nóng ở đây thì dâu sẽ bị lên men hay bị mốc

Mứt dâu ra rất dẻo, ngon, phần nước đường cũng rất ngon. Hơi mất công tí nhưng rất xứng đáng để thử.

English scones:

  • 250g bột mì
  • 15g baking powder
  • 45g đường cát
  • 50g bơ lạt cắt nhỏ và giữ lạnh
  • 1 trứng gà
  • 70ml buttermilk
  • 1 nhúm muối
  • 1 lòng đỏ trứng gà trộn tí muối để quét mặt bánh

Làm nóng lò 220 độ C

Rây bột mì, muối, đường, baking powder vào thố, cho bơ vào nhồi tay cho bơ trộn lẫn vào bột. Nhẹ nhàng cho buttermilk, trứng vào trộn đều đc hỗn hợp hơi dính và mềm.

Rây ít bột áo ra bàn, cho khối bột ra cán dày 2cm. Dùng khuôn tròn đường kính tầm 5-7cm, nhúng bột mì chống dính rồi cắt bột.

Quét trứng lên mặt bánh đem nướng khoảng 10-12 phút. Khi ăn tách bánh bằng tay hay nĩa theo đường nứt ở giữa bánh. Trét bơ, mứt, clotted cream tuỳ thích

Ghi chú: bánh này tưởng dễ mà không dễ

  • Bánh ra bị cứng và khô, không xốp: do nhồi bột quá nhiều hoặc bơ không đủ lạnh, bị chảy trong quá trình trộn bột
  • Bánh không nở bung và không nứt ở giữa: do cán bột quá mỏng. Bột phải dày 2-2.5 cm, không nên làm bánh quá bé, đường kính nhỏ 3-4 cm
  • Công thức này cho ra bánh xốp nhẹ nhưng hơi bị bở. Mình đoán là do lượng baking powder hơi nhiều. Lần sau mình sẽ giảm 1/2 lượng
  • Buttermilk: nếu không tìm đc thì tự làm bằng sữa tươi, cho 1 muỗng cafe nước cốt chanh để yên 5p. Sữa sẽ hơi sánh lại như yogurt. Bản chất của vụ này là nước chanh có acid sẽ phản ứng với baking powder làm cho bánh nổi & xốp.
  • Sau khi trộn bột thì mình bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ để bơ không bị chảy rồi mới cán và cắt bánh
  • Sau khi cắt bánh, lật ngược bánh rồi mới đặt lên khay để bánh nổi cao hơn

Và đây là thành quả sau lần thí nghiệm đầu tiên. Một số bánh không nở bung do mình sợ bánh ko chín nên đã cán bột mỏng dưới 2cm. Dù sao thì các “chuột bạch” cũng rất thích và cho rằng không cần đi Anh để thưởng thức trà chiều 😜

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s