Bánh financier

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nghe tên bánh này đã lâu nhưng chưa có dịp làm vì không có khuôn, gần đây mình mới tìm đc 1 chỗ mua khuôn nhưng chỉ còn 4 cái bé xíu, sau đó nảy ra ý tưởng dùng khuôn mini tart làm cũng được. Bánh này chỉ sử dụng lòng trắng nên rất thích hợp khi làm chung với ice cream, chỉ sử dụng lòng đỏ ^^

photo (30)

Đây là các kiểu khuôn financier truyền thống

Công thức của chef Philippe Andrieu, làm đc chừng 24 bánh khuôn 9.5 x 4.8 x 1.1 cm

Nguyên liệu:

  • 95g bơ
  • 195g đường xay
  • 70g bột mì đa dụng
  • 65g bột hạnh nhân chà qua rây cho mịn
  • 1/8 muỗng cafe baking powder
  • 6 lòng trắng trứng
  • 1 muỗng cafe vanilla extract
  • 1 ít bơ, bột mì áo khuôn

Cách làm:

Nấu brown butter: đun bơ với lửa vừa cho tới khi bơ đạt màu nâu như màu nước trà (xem thêm bài brown butter ice cream), lược qua rây có lót vải mỏng cho sạch.

Trộn đều đường xay, bột mì, bột hạnh nhân, baking powder. Cho từng tí lòng trắng trứng vào trộn đều, cho vanilla extract và brown butter (còn hơi âm ấm) vào trộn đều. Bọc wrapper thố hỗn hợp, cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ ít nhất 12 giờ trước khi nướng bánh.

Ngày hôm sau, bật lò 210 độ C, trét bơ lỏng vào khuôn bánh, cho vào tủ lạnh 10p cho bơ đông, đem ra rắc tí bột mì áo khuôn. Bơm hỗn hợp vào chừng 3/4 khuôn, ko bơm đầy hết khuôn. Đem nướng từ 6-8 phút (tùy lò nướng và do mình thích ăn bánh hơi cháy nâu nên mình để tới 10p).

photo (31)

Bơm hỗn hợp vào khuôn, mình chỉ có 4 khuôn chữ nhật là “đúng chuẩn”, còn lại là khuôn mini tart ^^

Hỗn hợp có thể bảo quản trong hộp kín, ngăn mát tủ lạnh đc 2-3 ngày, khi nào muốn ăn thì đem ra nướng. Bánh đã nướng sau khi để nguội cho vào hộp kín giữ đc 3-4 ngày.


photo (32)

photo (35)

Bánh ăn hơi giống bánh madeleines, khá ngọt và có mùi thơm nhẹ của brown butter. Dùng chung với trà nóng cho tiệc trà chiều với ice cream chắc là thích hợp. Có 1 phiên bản khác cho thêm hạt dẻ cười  (pistachio) mình nghĩ sẽ đặc biệt hơn.

Advertisements

2 responses »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s