Who scream for ice cream-Tập 2- Kem vani sang chảnh

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Sở dĩ mình gọi kem này sang chảnh là vì em nó có sử dụng trái vani. Ở Saigon mình không tìm thấy tiệm kem nào bán kem vani mà có dùng trái vani, toàn dùng hương vani thôi ^^. Dùng trái vani làm kem rất ngon, các hạt vani li ti không ảnh hường gì tới độ mịn của kem.

Công thức cơ bản, có thể dùng để biến tấu các món kem khác

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi 200-250 ml
  • Kem tươi 200-250 ml
  • Đường cát 80g
  • Lòng đỏ trứng 3 cái
  • Trái vani: 1/2 trái
  • Một tí xíu muối

Nếu muốn ăn kem béo mịn mượt hơn, bạn có thể thay đổi tỉ lệ sữa tươi, kem tươi thành 100 ml sữa tươi và 400 ml kem tươi. Mình thích thỉ lệ này hơn ^^

Cách làm:

Lòng đỏ trứng dùng cây whisk đánh với 40g đường cát cho đều, có màu vàng nhạt

Dùng mũi dao nhọn xẻ đôi quả vani, cạo phần hạt bên trong cho vào nồi sữa.

Đun liu riu sữa tươi, kem tươi với 40g đường, muối, hạt vani và cả trái vani (phần vỏ cũng rất thơm) vào nồi. Cho ít hỗn hợp đun nóng này vào trứng quấy đều để trứng chín từ từ không bị chín đột ngột, cho ngược hỗn hợp trứng vào nồi bắt lên lò đun lửa nhỏ (chừng 120-140 độ), liên tục khuấy nồi bằng muỗng gỗ hoặc cây vét bột silicon để trứng ko bị khét. Đun chừng 4-5 phút thấy hỗn hợp custard hơi sền sệt thì nhắc xuống, lọc rây bỏ xác trái vani và để hỗn hợp đc mịn, cho hỗn hợp vào hộp đựng, bọc màn bọc sát mặt sữa để custard ko bị khô, tạo màng. Để nguội cất vào ngăn mát qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng trong ngăn đông trước khi quay kem. Quay kem trong vòng 15-20p là đạt.

photo (33)

photo (26)

màng bọc thực phẩm đặt sát trên mặt custard để tránh tạo màng

Trái vani sau khi đã nấu với sữa có người bảo mình là rửa sạch phơi khô cho vào lọ đường, đường sẽ thơm mùi vani. Mình chưa thử vì chỉ có 1 lọ đựng đường, lỡ cho vào đường thơm vani mà đem…pha nước mắm thì sao hehe.

photo (29)

Đây là phiên bản kem vani rum nho khô, Rượu rum cho vào trước khi quay kem chừng 10-15ml tùy khẩu vị. Nho khô ngâm tí rượu rum cho mềm, cho vào sau khi quay kem được 15p.

 

Advertisements

One response »

  1. Pingback: Who scream for ice cream-Kem mè đen | Bếp Của Tui

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s