Bánh mì gừng

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Công thức này mình học ở Baker Land

Nguyên liệu:

A

  • Bột mì số 11 500g
  • Men (instant dried yeast) 10g
  • Mật ong 30g
  • Kem tươi 50g
  • Trứng gà 2 quả
  • Bột gừng 3g
  • Nước 60g
  • Phụ gia bánh mì 3g
  • Sữa tươi 50g
  • Đường 50g

B

  • Muối 5g
  • Bơ 50g
  • Hạt óc chó 50g
  • Nho khô 50g
  • Gừng tươi thái chỉ 10g

Cách làm

Cho tất cả các nguyên liệu phần A vào đánh bằng máy 5 phút, cho tiếp muối đánh 5 p (tuyệt đối ko cho muối lúc đầu vì muối tiếp xúc trực tiếp với men sẽ làm men chết bánh ko nở), cho tiếp bơ đánh tiếp 5 phút. Kiểm tra kéo bột xem có tạo màng chưa. Cuối cùng cho nho khô, óc chó đánh thêm 2 phút.

photo (28)

Phần kem tươi (whipping cream) có thể thay bằng hộp làm mềm bánh này

Thời gian đánh bột cũng tùy thuộc vào loại máy và công suất máy. Như mình sử dụng kitchen aid thì chỉ dám làm 1/2 lượng công thức này thôi. Tốc độ để số 2 theo cẩm nang kèm theo máy không để cao hơn sẽ bị cháy mô tơ. Nhìn máy đánh có 250g bột mà…tội nghiệp lắm, khá là vất vả chừng 20p bột mì mới gọi là dẻo dai, kéo màng đc. Loại bột mì sử dụng cũng phải là loại tốt. Mình nghe thầy bảo bột mì ở VN lượng protein ko đạt chuẩn nên người ta thường hay cho thêm phụ gia bánh mì (là 1 loại enzyme) vào để giúp bột”tạo sợi gluten tốt hơn. Thầy có bảo tìm mua bột mì Nhật chừng 250K 1 kg nhưng mình chưa tìm ra, các cửa hàng Nhật đường Lê Thánh Tôn chỉ bán loại đa dụng, không có loại chuyên làm bánh mì. Đành mua bịch bột mì whole wheat của Mỹ ở cửa hàng Ân nam. Ko thích ăn phần nguyên cám thì rây vài lần lượt bỏ bớt và mình ko xài chất phụ gia ^^.

Để bột nghỉ 10 phút, chia bột 50g/cái, vê bột thành hình tròn. Xem cách vê bột tại đây. Xịt nước lên bột, bọc wrapper cho bột nghỉ 10p sau đó tạo hình cho bánh (rạch bánh hình chữ thập bằng dao lam mỏng hoặc se bột thành dây thắt bím).

Ủ bánh thêm 40p, có thể trộn đường quế (tỉ lệ 100g đường, 20-30g bột quế) , xịt mặt bánh cho ướt (để dính đường), rắc đường quế lên mặt bánh rồi đem nướng 170 độ 18p. Bánh nướng ra có mùi rất thơm, thích hợp mùa lạnh giáng sinh.

photo (26)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s