Bánh pía

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nhân đậu xanh & sầu riêng

Phần nhân đậu xanh bánh pía gần giống nhân đậu xanh bánh trung thu nhưng cần thêm 20g dầu ăn, giảm 20g bột bánh in, khi xào xong nhân sẽ ướt hơn.

Sên sầu riêng: 1kg nạc sầu riêng & 0.5kg đường, 2g muối. Dùng chảo chống dính sên lửa liu riu, ko cho dầu ăn vào xào chung cho đến khi sầu riêng trong và dẻo kẹo.

Nguyên liệu: cho 20 bánh (70g nhân, 40g vỏ)

  • Nhân đậu xanh đã xào 1.2kg
  • Sầu riêng đã sên 100g
  • Mứt bí cắt hạt lựu 2mm 50g
  • Mỡ heo ướp đường 50g
  • Hột vịt muối đã nướng ráo: 5 trứng, 1 trứng chẻ 4

Sầu riêng, mứt bí, mỡ heo gói giữa nhân đậu xanh, ko trộn lẫn các thứ với nhau. Chia nhân, nhấn trứng muối trên mặt nhân, ko bọc bên trong.

Da bánh

Nguyên liệu: cho 30 bánh, cần nhân thêm tỉ lệ nếu làm 40 bánh

  • Bột mì số 8 500g
  • Mạch nha 125g (2 lon, có thể thay bằng đường cát nhưng vỏ sẽ ko mềm ngon bằng)
  • Dầu ăn 125g
  • Trứng gà 1/2 quả
  • Nước 135g
  • Muối 2.5g
  • Bột ruột: dầu ăn 110g, bột mì số 8 290g

Một phần vỏ bánh 40g gồm có 30g bột ngoài và 10g bột ruột.Trộn đều phần bột ruột, chia 30 phần

Bột ngoài: rây bột mì ra bàn, tạo vũng, trộn đều mạch nha, dầu, trứng, muối cho từ từ bột vào giữa hồ, nhồi đều. Úp thau đậy bột cho ko bị khô khi chưa nặn bánh. Chia bột ngoài 30 phần. Bọc bột ruột bên trong, túm lại như há cảo. Cán mỏng cho bột ruột chạy đều bên trong bột ngoài, cuộn tròn, xoay vuông góc, gấp lại làm 3, phần này ko rắc bột áo ra bàn. Sắp hàng các viên bột theo đúng thứ tự cái nào làm xong trước lát sẽ bọc nhân, ép bánh trước (để bột có thời gian nghỉ). Rắc bột áo, lấy từng viên bột, ép dẹp, cán mỏng, cho nhân bọc lại như bánh trung thu, mí bột nằm trên. Dùng lòng bàn tay ép nhẹ cho bánh dẹp ra mặt có mí bột rồi lật ngược để vào khay nướng. Đóng dấu đỏ, đợi mực khô, quét trứng 2 lớp rồi mới xâm lỗ, đem nướng 200 độ C trong 20p.

IMG_1432

Quét trứng trước khi nướng

IMG_1434Bánh pía nướng xong mặt hơi nứt 1 tí là bình thường

Nhân khoai môn: tương tự như phần nhân trên với 1.3kg nhân khoai môn đã xào, 50g mứt bí, 50g mỡ heo ướp đường

Xem video

Một số cách tạo hình hiện đại (bánh kiểu Đài Loan)

IMG_1428

Chỉ pha màu phần bột ruột, gói lại rồi cán bình thường. Chồng các lớp bột màu lại với nhau, cuộn tròn, chia bột cho từng bánh

IMG_1429

Bọc nhân bình thường, mặt có hoa văn đẹp để bên ngoài.

IMG_1430IMG_1435

Một số tạo hình khác. Xem cách rạch bánh

Kiểu 1

Kiểu 2

Advertisements

2 responses »

  1. Google đã đưa em tới trang wordpress này. và em đã đọc nghiền ngẵm nó trong suốt 2h cho đến khi phải đứng dậy ăn bữa trưa. Rất nhiều thông tin hữu ích cùng các hình ảnh chia sẻ. Rất cám ơn chị đã viết những bài viết này. Hi vọng em được làm quen để học hỏi nhiều thêm. em chỉ là một bà mẹ nội trợ bt, có chiếc lò nho nhỏ và thực hiện các món bánh cho cô con gái bé của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s