Nấu nước đường

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nước đường cho bánh dẻo

Nước đường làm bánh dẻo cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần nấu xong để nguội là có thể trộn bột đóng bánh.

Nguyên liệu:

 • Đường cát trắng 2kg
 • Nước 1.2kg
 • Chanh tươi 2 trái

Cho đường cát và nước vào nồi sâu lòng nấu lửa vừa cho sôi, giảm lửa nhỏ cho nước cốt chanh vào quậy đều, nấu thêm 10p là xong. Trong quá trình nấu nước đường, dùng cọ rửa ly nhúng nước lau sạch thành nồi, tránh để đường bám vào thành nồi rơi xuống phần nước đường đang nấu bên dưới, khi dùng làm bánh sẽ bị lại đường.

Nước đường cho bánh nướng

Nguyên liệu:

 • Đường cát trắng 2kg
 • Nước 1kg
 • Nước tro tàu: 1.5 mcf
 • Nước cốt chanh 10g (2 trái chanh nhỏ)

Cho đường cát và nước vào nồi sâu lòng nấu lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ tay. Sau khi nấu sôi khoảng 10p, vớt bọt dơ nếu có (đường cát dạo này đã được xử lý sạch rồi), cho nước cốt chanh vào (chế nước cốt qua rây để lọc sạch hạt và tép chanh).  Lau thành nồi bằng cọ rửa ly, lúc này thành nồi có cảm giác hạt nhám. Khi đường sạch ko còn bọt, lau thành nồi thấy rít, ko còn nhám thì cho nước tro tàu pha loãng (pha thêm với 1/2 chén nước lã). Quậy đều và nấu lửa liu riu, ko cọ thành và vớt bọt nữa. Nấu thêm khoảng 1 giờ.

Cách thử đường đã đạt chưa:

 • Cách 1: Múc 1 giọt đường để sát mặt bàn, nhỏ xuống thấy giọt đường gom tròn lại rồi từ từ lan rộng ra (khoảng 1-2 giây) là đường tới. Nếu đường chưa tới, nhỏ xuống sẽ ko gom tròn và lan rộng ra ngay–>khi đóng bánh sẽ bị mất nét. Nếu đường quá tới: giọt đường sẽ gom tròn và đóng cứng, ko lan rộng được–>khi nướng bánh sẽ bị rã vỏ. Xem thêm tại đây
 • Cách 2:  cân nồi nước đường (đã trừ bì), 1 kg đường cát nấu ra 1.2kg nước đường là đạt

Công dụng của nước tro tàu: làm vỏ bánh mềm và lên màu đẹp. Nếu dùng nhiều nước tro tàu–>vỏ bánh mềm ngay ngày hôm sau khi nướng, màu đẹp nhưng ko để lâu được (5-7 ngày). Nếu dùng ít nước tro tàu–>có thể pha thêm màu cam & vàng lúc cho nước tro tàu vào nước đường để lên màu đẹp, bánh để được lâu hơn.

Nước đường này để 5-7 ngày làm bánh là tốt nhất. Nước đường mới nấu chỉ có màu vàng nhạt, để vài ngày mới lên màu đậm hơn. Có thể thay nước cốt chanh bằng 20g nước cốt thơm, nước đường sẽ thơm và có màu đẹp hơn.

IMG_1289

Lưu ý cho cả 2 loại nước đường:

 • Lúc nấu xong nước đường, cần cho vào thùng bảo quản: không đổ nước đường mà dùng vá múc (khi đang còn nóng) để tránh phần đường bám vào thành nồi rơi xuống phần nước đường–>bị lại đường
 • Dùng thau inox 4 tấc để vừa dùng nấu đường và xào nhân. Không nên dùng thau, chảo gang, nhôm sẽ bị ra teng.
 • Không đậy nắp thùng đựng nước đường cho tới khi nào nguội hẳn, nếu ko phần hơi nước đọng trên nắp thùng sẽ làm đường bị lên men, đường bị chua ko dùng đc nữa.
 • Dùng nồi, thau, chảo sâu lòng, đáy cong để nấu thì nước đường khi sôi sẽ lan tỏa từ từ, ko nên dùng chảo đáy phẳng.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s