Say Cheese :-)

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Phô mai là sản phẩm làm từ sữa động vật phổ biến ở nhiều nuớc trên thế giới. Bạn sẽ hoa mắt với sự đa dạng về chủng lọai của chúng khi đứng trong 1 tiệm bán phô mai, đặc biệt là ở các nuớc châu Âu như Pháp, Ý hoặc Hà Lan. Chữ “phô mai” hay “phó mát” trong tiếng Việt chắc là đuợc muợn từ tiếng Pháp “fromage”.

 Không ai rõ xuất xứ phô mai đuợc làm ra ở đâu và làm thế nào nhưng có 1 giai thọai về 1 thuơng nhân Arập mua sữa và đựng trong 1 cái bọc đuợc làm từ bao tử cừu. Khi ông ta đi qua sa mạc, sức nóng cộng với men làm đông sữa tự nhiên có trong cái bọc bao tử cừu ấy đã tác động tới sữa khiến chúng bị tách ra thành 2 phần là sữa đông và nuớc sữa. Thời đế chế La mã của Cesar, họ đã có hàng trăm lọai phô mai khác nhau. Có thể nói nguời La mã đã có công truyền bá lọai thực phẩm này sang các nuớc châu Âu. 

 Phân lọai phô mai:

Lọai tươi hay phải ủ: lọai tươi được gọi là fresh cheese. Thuờng chúng sẽ có màu trắng, mềm làm xong có thể ăn đuợc ngay và không giữ đuợc lâu. Ricotta, mozzarella, mascapone là phô mai tươi. Các lọai phô mai này thuờng dùng để trộn salad, ăn với bánh mì & cà chua tươi, dầu olive. Aged cheese: là các lọai phô mai cần thời gian ủ, lên men rồi mới ăn, ví dụ parmesan cần 14-24 tháng.

mozzarella_cheese

 Fresh mozzarella cheese

mozzarella

Mozzarella lọai thuơng mại thuờng thấy để làm pizza thì đã đuợc xử lí và nén thành khối như thế này nên để lâu hơn đuợc.

Độ mềm: một số lọai rất cứng có thể mài thành bột như cheddar, parmesan hoặc mềm như phô mai con bò cười

Parmesan Cheese

Parrmesan cheese

Làm từ sữa động vật nào: phần lớn phô mai làm từ sữa bò, ngoài ra còn có sữa dê, cừu, trâu và cả nai sừng tấm (moose cheese) ^^

Moose-Cheese

Moose cheese-đặc sản Thụy điển

Vi khuẩn & mốc cho vào phô mai: nổi tiếng là phô mai mốc xanh blue cheese. Mình chưa thử ăn nhưng ngửi qua thì chúng khá là nặng mùi.

blue cheese

Blue cheese

 Qui trình sản xuất phô mai:

Sản xuất hàng lọat

Tự làm tại nhà

Món ăn với phô mai:

Phô mai có thể đuợc dọn ra ăn kèm với ruợu, đồ chua, trái cây, bánh qui mặn, trộn salad hoặc làm bánh mặn, ngọt, cơm, mì. Nếu như các món ăn Pháp thuờng có bơ thì món ăn Ý thuờng có phô mai. Ở VN mình chỉ thấy món phô mai xông khói là đuợc ăn trực tiếp với bia, phô mai con bò cuời ăn với chuối già còn phần lớn là các món đã chế biến. Một số món phổ biến như Pizza, Risotto, Tiramisu, Cheese cake sẽ được giới thiệu trong các bài kế.

Xem thêm:

Tự điển về phô mai

Muời loại phô mai nặng mùi nhất thế giới

Mua ở đâu:

Hệ thống Annam Gourmet 16-18 Hai Bà Trưng, Quận 1, HCM có bán phô mai cao cấp các loại để ăn trực tiếp, lọai này đem nấu ăn thì hơi phí ^^ 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s